Điện toán đám mây là gì?

Di chuyển lên đám mây. Vận hành trong đám mây. Lưu trữ trong đám mây. Truy cập từ đám mây: những ngày này có vẻ như mọi thứ đang diễn ra trên nền tảng đám mây. Nhưng chính xác thì khái niệm mơ hồ này là gì?

Khái niệm điện toán đám mây

Câu trả lời ngắn gọn là nó ở đâu đó ở đầu kia của kết nối internet của bạn - nơi bạn có thể truy cập các ứng dụng, dịch vụ và là nơi dữ liệu của bạn có thể được lưu trữ an toàn. Đám mây là một lợi lớn "big deal" vì ba lý do:

  • Bạn không cần bất kỳ nỗ lực nào từ phía bạn để duy trì hoặc quản lý nó.
  • Nó có kích thước vô hạn một cách hiệu quả, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về việc nó hết dung lượng.
  • Bạn có thể truy cập các ứng dụng và dịch vụ dựa trên đám mây từ bất cứ đâu - tất cả những gì bạn cần là một thiết bị có kết nối Internet.

Điều này quan trọng bởi vì có một sự thay đổi đang diễn ra từ công việc văn phòng sang làm việc di chuyển. Sự thay đổi này được phản ánh trong doanh số phần cứng máy tính: năm 2015, khoảng 270 triệu máy tính để bàn và máy tính xách tay sẽ được bán, so với 325 triệu máy tính bảng và gần 2 tỷ điện thoại thông minh.

Và làm cho đám mây trở thành một nơi rất tốt để chạy các phần mềm kinh doanh như ứng dụng tổng đài - phần mềm mà người dùng cần để thực hiện cuộc gọi nội bộ và với thuê bao điện thoại trên mạng viễn thông một cách đáng tin cậy bất cứ lúc nào, bất cứ nơi nào và trên bất kỳ thiết bị nào.

"Tôi không cần một đĩa cứng trong máy tính nếu tôi có thể truy cập vào máy chủ nhanh hơn, ... việc mang theo những máy tính không kết nối này có thể so sánh với cư dân byzantine thời cổ đại".

- Steve Jobs, 1997


Lịch sử của điện toán đám mây

Internet bắt nguồn từ những năm 1960, nhưng mãi đến đầu những năm 1990 nó mới có liên quan đến các doanh nghiệp. World Wide Web ra đời vào năm 1991 và vào năm 1993, một trình duyệt web có tên là Mosaic đã được phát hành cho phép người dùng xem các trang web bao gồm đồ họa cũng như văn bản. Điều này đã báo trước các trang web công ty đầu tiên - và không ngạc nhiên, hầu hết trong số này thuộc về các công ty liên quan đến điện toán và công nghệ.

Khi các kết nối Internet trở nên nhanh hơn và đáng tin cậy hơn, một loại công ty mới gọi là Nhà cung cấp dịch vụ ứng dụng hoặc ASP bắt đầu xuất hiện. ASP đã lấy các ứng dụng kinh doanh hiện có và chạy chúng cho khách hàng của họ. ASP sẽ mua phần cứng máy tính và giữ cho ứng dụng hoạt động, và khách hàng sẽ trả phí hàng tháng để truy cập nó qua Internet.

Nhưng mãi đến cuối những năm 1990, điện toán đám mây như chúng ta biết ngày nay mới xuất hiện. Đó là khi salesforce.com giới thiệu ứng dụng nhiều khách thuê của riêng mình, được thiết kế riêng:

  • Để chạy "trong đám mây";
  • Được truy cập qua Internet từ trình duyệt web;
  • Được sử dụng bởi số lượng lớn khách hàng đồng thời với chi phí thấp.

Kể từ đó, đám mây đã phát triển và lớn mạnh: năm 2013, chi tiêu cho các dịch vụ đám mây trên toàn thế giới ước tính lên tới 47 tỷ đô la. Và điều đó đã đặt ra hơn gấp đôi đến hơn 108 tỷ đô la vào năm 2017 khi các công ty đầu tư vào dịch vụ đám mây làm nền tảng cho các dịch vụ mới, cạnh tranh.


Điện toán đám mây hoạt động như thế nào?

Với ứng dụng đám mây, bạn chỉ cần mở trình duyệt, đăng nhập và bắt đầu làm việc.

Điều đó có nghĩa là đại diện bán hàng tại hiện trường sử dụng tổng đài dựa trên đám mây có thể nhận được tất cả thông tin họ cần từ thiết bị di động của họ. Ghi chú liên hệ có thể được cập nhật theo thời gian thực để chúng luôn mới và đầy đủ và có sẵn cho người khác - không phải chờ đợi để quay lại văn phòng để nhập. Và người quản lý bán hàng biết chính xác giao dịch nào sẽ đóng và khi nào, từ máy tính để bàn của họ trong văn phòng của họ, hoặc máy tính bảng hoặc điện thoại của họ khi họ ra ngoài.

Và tất cả điều này xảy ra mà không có bất kỳ phần cứng nào để mua và quản lý, hoặc phần mềm để cài đặt và cập nhật. Đó là bởi vì phần cứng và phần mềm cần có là trách nhiệm của công ty đám mây chạy ứng dụng. Các công ty như salesforce.com có nhiều năm kinh nghiệm quản lý cơ sở hạ tầng đám mây của họ và đảm bảo rằng nó an toàn và đáng tin cậy để bạn không phải làm vậy.

Bạn có thể chạy tất cả các loại ứng dụng trong đám mây:

Tạo và cộng tác trên các tài liệu và bảng tính với Google Apps for Business;
Hội nghị video với các đồng nghiệp của bạn trên Skype;
Quản lý các chức năng Bán hàng & Dịch vụ khách hàng của bạn, bên cạnh các quy trình kinh doanh quan trọng khác trên App Cloud.
Bạn thậm chí có thể xây dựng các ứng dụng xã hội, di động và nhân viên thời gian thực của riêng mình và chạy chúng trên đám mây. Những cải tiến mới nhất trong điện toán đám mây đang làm cho các ứng dụng kinh doanh thậm chí còn di động và hợp tác hơn.

Nếu bạn là người dùng Facebook hoặc Twitter, có lẽ bạn sẽ mong đợi thông tin liên quan được gửi đến bạn trong thời gian thực; các ứng dụng kinh doanh như Sales Cloud cũng đang đi theo hướng đó.

Cần giúp đỡ? Đặt câu hỏi trên mạng xã hội doanh nghiệp như .... và những người khác trong công ty có thể tham gia với thông tin bạn đang theo dõi.

Tổng đài trên đám mây

Nếu bạn là người dùng Facebook hoặc Twitter, có lẽ bạn sẽ mong đợi thông tin liên quan được gửi đến bạn trong thời gian thực; các ứng dụng kinh doanh như Tổng đài Cloud cũng đang đi theo hướng đó.

Cần giúp đỡ? Đặt câu hỏi trên mạng xã hội doanh nghiệp Trò chuyện của ePacific Telecom và những người khác trong công ty có thể tham gia với thông tin bạn đang theo dõi.

Ai sử dụng đám mây

Không có đám mây, cuộc sống sẽ rất khác. Nó trở nên không thể thiếu đối với cuộc sống hàng ngày của chúng ta đến nỗi hầu hết mọi người sử dụng nó mà không hề nhận ra. Trên thực tế, đối với nhiều người, cuộc sống không có đám mây sẽ là điều không tưởng: nếu không có nó thì sẽ không có Facebook, không có Twitter, không có Gmail và không có Spotify.

Đám mây đã biến đổi cảnh quan kinh doanh quá. Ngày nay, hàng triệu tổ chức trên toàn thế giới dựa vào các dịch vụ đám mây cho mọi thứ, từ tạo tài liệu và sao lưu đến CRM và tài khoản xã hội, và về mọi ứng dụng có thể tưởng tượng được ở giữa:

  • Các công ty có hơn 25.000 nhân viên sử dụng trung bình 545 ứng dụng hoặc dịch vụ đám mây;
  • Hơn 1,2 tỷ người trên thế giới sử dụng Facebook;
  • Hơn một nửa số người dùng Internet dựa vào các dịch vụ email dựa trên đám mây như Gmail và Yahoo! Mail để gửi và nhận tin nhắn của họ.

Những điều tuyệt vời từ đám mây

Việc áp dụng đám mây đã nhanh chóng và toàn cầu. Dưới đây là một số lý do quan trọng nhất tại sao:

Triển khai nhanh

Nếu bạn đã từng tham gia vào việc triển khai một ứng dụng mới, bạn sẽ biết có thể mất vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm để khởi động và chạy nó. Nhưng với một ứng dụng dựa trên đám mây, bạn có thể vượt qua sự phức tạp này. Trong nhiều trường hợp, bạn có thể đăng ký và bắt đầu sử dụng ứng dụng ngay lập tức và ngay cả các ứng dụng doanh nghiệp có phạm vi rộng nhất thường hoạt động trong vài ngày hoặc vài tuần thay vì vài tháng hoặc năm.

Không cần đầu tư trước

Việc triển khai một ứng dụng mới được sử dụng có nghĩa là chi phí vốn đáng kể cho thiết bị mới - chưa kể đến chi phí giấy phép, tích hợp và các chuyên gia tư vấn không thể tránh khỏi - nhưng với phần mềm đám mây, các chi phí vốn này đã giảm đáng kể hoặc thậm chí loại bỏ hoàn toàn. Thay vào đó, bạn chỉ cần trả một khoản phí hàng tháng, chuyển đổi một khoản chi phí vốn đáng kể thành chi phí hoạt động có thể dự đoán được.

Quy mô tăng/giảm ngay

Với các ứng dụng dựa trên đám mây, bạn có thể tăng hoặc giảm số lượng người dùng khi nhu cầu của bạn thay đổi theo thời gian. Điều đó có nghĩa là bạn chỉ trả tiền cho những gì bạn cần, và bạn không bao giờ phải lo lắng về việc hết năng lực.

Bảo trì miễn phí

Vá lỗi, nâng cấp và thử nghiệm có thể mất nhiều ngày thời gian của nhân viên CNTT của bạn mỗi tháng, nhưng với các ứng dụng đám mây thì không cần điều này.

Đó là bởi vì tất cả được xử lý trong đám mây, khiến nhân viên của bạn có nhiều thời gian hơn để làm việc với các dự án, đổi mới, sáng tạo mới.

Truy cập mọi nơi

Các ứng dụng đám mây được thiết kế để có thể truy cập an toàn từ mọi nơi và từ mọi thiết bị.

Anh ninh hơn

Các công ty mất trung bình 263 máy tính xách tay mỗi năm, một nghiên cứu năm 2010 cho thấy, và nếu chúng chứa dữ liệu bí mật thì mỗi mất mát có ý nghĩa bảo mật nghiêm trọng. Nhưng với các ứng dụng đám mây, dữ liệu của bạn được lưu trữ an toàn trên đám mây, vì vậy thất lạc một máy tính xách tay chỉ là một sự bất tiện, không phải là một thảm họa tiềm tàng.

Bước đầu tiên

Bạn sẽ thấy rằng nhiều ứng dụng kinh doanh hiện tại của bạn có khả năng đám mây - từ năng suất văn phòng đến ATS và các công cụ quản lý bán hàng - vì vậy bạn có thể chuyển ứng dụng của mình vào đám mây với tốc độ phù hợp với doanh nghiệp của mình.

Với chi phí có thể dự đoán, rủi ro được kiểm soát và tăng tính linh hoạt ngay lập tức, trường hợp kinh doanh rất mạnh. Tất cả bạn phải làm là thực hiện bước đầu tiên.

>